การเลือกซื้อเครื่องเสียงรถยนต์ | z9car

 z9car รถมือสอง

การเลือกซื้อเครื่องเสียงรถยนต์

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2556 อ่าน 2434 ครั้ง

เลือกชุดเครื่องเสียงรถยนต์อย่างไร ให้ตรงใจต้องการ?

 
 • เฮดยูนิต หรือที่เรียกกันว่าฟร้อนท์  ควรให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ  เพราะคุณภาพเสียงจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร  เป็นแบบไหน  อุปกรณ์ต้นทางเครื่องนี้มีส่วนสำคัญอย่างมากทีเดียวและควรเลือกที่มีภาคปรีเอ้าท์สูงสักหน่อยอย่างต่ำๆก็ควรมีสัก 4 โวลท์ อนาคตต่อเพาเวอร์แอมป์สักเครื่อง  จะได้พละกำลังและคุณภาพเสียงที่ดี  ถ้าจะให้ดีควรมีขั้วต่อภาคปรีเอ้าท์  3  ชุด  สำหรับการต่อเพาเวอร์แอมป์ขับลำโพงชุดหน้าและชุดหลังพร้อมช่องซับวูฟเฟอร์ เอ้าท์  เพื่อการใช้งานกับเพาเวอร์แอมป์ขับซับวฟเฟอร์โดยเฉพาะ    
 • ปรีแอมป์  ถ้าในกรณีที่เลือกเฮดยูนิตคุณภาพดี  มีภาคปรีเอ้าท์แรงดันสูงหรือมีขั้วต่อครบสำหรับลำโพงชุดหน้า-หลังและซับ วูฟเฟอร์  การเพิ่มปรีแอมป์ก็ไม่จำเป็นนัก  ยกเว้นเสียแต่ว่าอยากได้การปรับแต่เสียงตามใจชอบ  เพิ่มเสียงในช่วงความถี่ต่างๆ  หรือต้องการบุคลิกของปรีแอมป์มาช่วยเสริมคุณภาพเสียง

 • เพาเวอร์แอมป์  ประเด็นแรกสุดคือดูความต้องการของ ระบบเสียงในรถ  ในกรณีที่มีลำโพงชุดหน้าและหลังก็ควรจะใช้เพาเวอร์แอมป์ 4  แชนแนล  สำหรับขับลำโพงชุดหน้าและหลัง  ถ้ามีลำโพงซับวูฟเฟอร์ร่วมด้วย  การมีเพาเวอร์แอมป์แยกขับลำโพงหลายตัวก็จะดีกว่าในด้านพลังเสียงที่ได้
 • เพาเวอร์แอมคลาสเอบีและคลาสดี  เทียบความแตกต่างกันในด้านบุคลิกเสียงจะพบว่า  คลาสเอบีส่วนใหญ่ให้เสียงได้ราบรื่นกว่า  มีการแยกน้ำหนักเสียงดังเบาได้เด่นชัดกว่า  สำหรับคลาสดีนั้น  ส่วนใหญ่ถูกสร้างมาให้ทำงานเฉพาะช่วงความถี่  โดยจะทำงานช่วงความถี่ต่ำสำหรับให้นำไปขับลำโพงซับวูฟเฟอร์โดยเฉพาะ  ในเรื่องเสียงให้พละกำลังได้มากกว่า  เหมาะสำหรับชุดเครื่องเสียงที่ต้องการพละกำลังจากเพาเวอร์แอมป์  สำหรับสร้างพลังเสียง  แต่ในเรื่องรายละเอียดและการแยกน้ำหนักเสียง  เพาเวอร์แอมป์คลาสเอบีสามารถทำได้ดีกว่า  อันนี้เทียบกันด้วยคุณภาพและราคาที่เท่าเทียมกันนะครับ
 • ไบแอมป์-ไทรแอมป์  ชุดเครื่องเสียงใดมีเพาเวอร์แอมป์ในระบบมากกว่า  1  เครื่อง  ย่อมให้พลังเสียงที่มากกว่ามีเครื่องเดียว  การเล่นแบบไบแอมป์(แอมป์ 2 เครื่อง)หรือไทรแอมป์(แอมป์ 3 เครื่อง)  พลังเสียงที่ขับลำโพงก็จะยิ่งมากตามไปด้วย  พลังเสียงที่เพิ่มขึ้นมาจะช่วยแยกน้ำหนักเสียง  สามารถขับลำโพงได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น  แต่การมีเพาเวอร์แอมป์มากกว่า  1  เครื่อง  จะต้องเพิ่มเงินในส่วนต่างๆ  และการมีเพาเวอร์หลายเครื่อง  ส่งผลถึงการจูนเสียงที่ยากขึ้น  มีผลต่อสมดุลเสียง  การทุ่มงบไปกับเพาเวอร์แอมป์คุณภาพเพียงเครื่องเดียว  ย่อมเป็นทางออกที่ประหยัดและไม่ยุ่งยากในภายหลัง
 • กำลังวัตต์จำเป็นไหมที่ต้องเลือกสูงๆ  ในเพาเวอร์แอมป์บางเครื่องบอกกำลังขับไว้สูงมาก  แต่ไม่ได้หมายความว่าเพาเวอร์แอมป์เครื่องนั้นจะให้ประสิทธิภาพ  พละกำลัง  ออกมาดี กำลังวัตต์จึงไม่ใช่ตัวเลขสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อเพาเวอร์แอมป์สัก เครื่อง  ให้พิจารณาไปที่คุณภาพการผลิต  ชิ้นส่วนในการผลิต  รวมถึงชื่อของผู้ผลิต  อันจะทำให้มั่นใจว่าได้สินค้าที่มีคุณภาพ  เหนือใดอื่นคือต้องลองฟังด้วยตนเอง

 • ลำโพง  การเลือกลำโพงไม่ยากครับ  เพราะเป็นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มองเห็นได้ชัดเจนแทบจะทุกสัดส่วน  แต่การเลือกลำโพงให้ได้คุณภาพที่ดี  คุ้มราคา  และถูกหูเมื่อฟัง  ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใช้เพียงสายตาดูเลยละครับ 
 • ลำโพงมีหลากหลายรูปแบบ  รวมถึงหลากหลายวัสดุและกรรมวิธีที่ใช้การผลิต  คุณภาพเสียงที่ได้จึงแตกต่างกันไป  ลองมาดูว่าควรเลือกใช้ลำโพงแบบไหนในกรณีอย่างไร 
 • ลำโพงแกนร่วม  ลำโพงชนิดนี้ดอกลำโพงเสียงแหลมมักจะอยู่ร่วมเป็นชิ้นเดียวกับตัวดอกลำโพง เสียงกลางทุ้ม ส่วนมากเราใช้ลำโพงแกนร่วมสำหรับเป็นลำโพงคู่สำรองหรือคู่ที่ไม่ได้เน้นการ ฟังเพลง 
 • ลำโพงแยกชิ้น  2  ทาง  เป็นชุดลำโพงที่ได้รับความนิยมและเลือกใช้มากที่สุดในการเลือกเครื่องเสียง รถยนต์  เหตุเพราะว่ามีเพียงดอกลำโพงเสียงแหลมและเสียงกลางทุ้มอุปกรณ์น้อยชิ้นติด ตั้งไม่ยุ่งยาก  ในการเลือกลำโพงนั้นจำเป็นที่สุดคือต้องลองฟัง          
 • ลำโพงแยกชิ้น  3  ทาง  กำลังมาแรงและเป็นที่ได้รับความนิยม  มากที่สุด ให้เสียงกลางที่ดี  เมื่อติดตั้งอย่างเหมาะสม  แต่ด้วยจำนวนดอกลำโพงที่มากขึ้น  อาจเกิดปัญหาความไม่สมดุลของเสียง 
 • ลำโพง  6  คูณ  9  นิ้ว    ลำโพงประเภทนี้ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการพลังและปริมาณเสียงทุ้มมากกว่าลำโพงแยกชิ้น  2-3  เป็นอีกทางเลือกสำหรับงบประมาณที่จำกัด  แต่ต้องการปริมาณของเสียงทุ้มที่เพิ่มขึ้น
 • สำคัญที่สุดสำหรับลำโพงไม่ใช้การเลือกซื้อครับ  แต่เป็นการติดตั้งที่พิถีพิถัน  ใส่ใจในการหาตำแหน่งที่ดีที่ตรงตามต้องการของท่านผู้อ่านให้มากทั้งสุด  ทั้งความสวยงามและคุณภาพเสียง
 • ลำโพงซับวูฟเฟอร์  เป็นลำโพงที่ว่ากันด้วยเรื่องเสียงทุ้มอย่างเดียวครับ  การเลือกลำโพงประเภทนี้ไม่ยากนักครับ  วัสดุที่ใช้ทำกรวยลำโพงควรแข็งแกร่ง  รวมถึงขอบเซอร์ราวน์ควรเหนียวนุ่ม  มีความยืดหยุ่นสูง  สไปเดอร์ควรยึดกระบอกวอยส์คอยของลำโพงได้เป็นอย่างดี  โครงลำโพงต้องแข็งแกร่ง  แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ  การหาปริมาณและตำแหน่งที่ติดตั้งของตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ครับ

 • อุปกรณ์เสริมประเภทสายต่างๆ   ควรให้ความสำคัญครับ  ส่งผลโดยรวมต่อคุณภาพเสียงทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็นสายไฟ  สายสัญญาณ  สายลำโพง  อย่าคิดว่าสายแบบไหนก็ส่งผ่านสัญญาณเสียงและกระแสไฟได้เหมือนกัน  สายไฟที่ผลิตจากตัวนำที่ดีย่อมส่งผลถึงคุณภาพในการไหลผ่านของกระแสไฟ  รวมถึงขนาดก็มีความสำคัญของปริมาณกระแสไฟที่ไหลผ่าน


  http://www.z9car.com

ชื่อผู้ใช้งาน
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
สนใจลงโฆษณา คลิกที่นี่
จากเต็นท์ จากทางบ้าน
รวมภาพดาราเซ็กซี่ 2013
ดูผลบอลสด/ตารางการแข่ขัน
วิธีขับรถเกียร์กระปุก
วิธีขับรถเกียร์ออโต้
วิธีดูยางรถยนต์
วิธีทำแผนที่googleให้เต็นท์เรา
การเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง
แนวคิดก่อนการติดตั้งเครื่องเสียง
การเลือกซื้อเครื่องเสียงรถยนต์
รวมภาพดาราเซ็กซี่ 2012
การย่อขนาดรูปภาพ
สอนลดไฟล์รูปภาพอับโหลดเร็ว
เครื่องหมายจราจรที่ควรรู้
วิีธีเลือกซื้อรถมือสอง
วิธีการดูแลรักษากระจกรถ
ล้างรถถูกวิธียืดอายุสีได้
วิธีการดูแลรักษารถ
อ่านต่อ...
ฟังวิทยุออนไลน์ 24 ชั่วโมง


ขอขอบคุณ requestradio

จังหวัดยอดนิยม
- กรุงเทพมหานคร
- เชียงใหม่
- เชียงราย
- ลำปาง
- ลำพูน
- ชลบุรี
- นนทบุรี
- ปทุมธานี
ค้นหาตามลักษณะรถ
- รถทั้งหมด
- รถเก๋ง
- รถกระบะ
- รถตู้
- รถ SUV
- รถโบราณ
- รถคลาสสิค
- รถมอเตอร์ไซต
- รถแท๊กซี่
- รถตุ๊กตุ๊ก
- รถแทรกเตอร์ tractor
- รถกระป้อ
ค้นหาตามยี่ห้อ
- TOYOTA
- HONDA
- MITSUBISHI
- NISSAN
- BMW
- ISUZU
- ERCEDES-BENZ
- ยี่ห้ออื่น
ค้นหาตามปีรถ
- 2009-2011 
- 2006-2008 
- 2003-2005 
- 2000-2002 
- 1997-1999 
- 1994-1996
- 1991-1993 
- ต่ำกว่า 1990
 
ค้นหาตามราคา
- น้อยกว่า 2 แสน
- 2 - 4 แสน
- 4 - 6 แสน
- 6 - 8 แสน
- 8 แสน - 1 ล้าน
- 1 - 1.5 ล้าน
- 1.5 - 2 ล้าน
- มากกว่า 2 ล้าน
สมัครสมาชิกเว็บไซต์
สมัครสมาชิกเต็นท์รถ
เจ้าของเต้นท์รถเข้าสู่ระบบ
เว็บเพื่อนบ้าน แลกลิงค์เชิญทางนี้ครับ
 
มีคำถาม ข้อสงสัย สอบถามข้อมูล คลิกที่นี่
z9car 4 ซ.พระรามที่ 2 ซอย 69 แยก1-8 แขวงแสมดำ เขนบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร  Email : admin@z9car.com หมายเลขโทรศัพท์ : 088-9123-569 แฟกซ์ : 0
วัน เวลา ทำการ จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 10.00 - 22.00 น. ฝากข้อเสนอแนะหรือติชม ติดต่อผู้ดูแลระบบ คลิกที่นี่